Năm Tý nói chuyện Chuột

 

By Nguyễn Viết Hoài

 

 

     Rõ ràng Chuột là con vật nhỏ nhất trong số 12 con Giáp. Vậy mà không hiểu sao nó lại được xếp đứng đầu hàng giáp, trước cả Trâu, Hổ, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó và Lợn. Con Người không hiểu được đâu, mọi sự có nguyên do cả đấy. Số là thế này...Chuyện đã từ rất lâu lắm rồi...Cái hôm chúng nó nhóm họp nhau lại để cùng bầu lên kẻ đứng đầu hàng Giáp thì đã xảy ra một cuộc cãi lộn khá gay gắt, không đứa nào chịu đứa nào. Đứa thì bảo nên cử Hổ, vì Hổ có tướng mạo dữ tợn lại dũng mãnh nữa, vốn được mệnh danh là "chúa tể của sơn lâm"..Nhưng cả bọn nhao nhao phản đối, bảo là nếu đưa một thằng bặm tợn lại hay vênh váo coi rẻ tính mạng kẻ khác lên nắm quyền bính điều hành trăm họ thì có mà tất cả đều sớm ra bã. Không được. Không thể thế được. Lại có đứa đề xuất đưa Rồng lên đứng đầu, vì Rồng đẹp mã lại có vẻ cao sang. Tuy nhiên Rồng cũng vấp phải sự phản đối quyết liệt, chúng cho rằng Rồng hay giở thói tàng hình, thoắt ẩn, thoắt hiện, lại đi mây về gió, quan liêu, bốc đồng , xa thực tế, hay nói "rồng nói phượng"...không tán thành được. Có ý kiến lại tiến cử Khỉ, vì thấy Khỉ nhanh nhẹn, hoạt bát lại thông minh, vốn được coi là họ hàng gốc gác xa của loài người. Nhưng xem ra cũng không ổn, vì cả bọn thi nhau tố cáo lật tẩy những thói xấu của Khỉ, nào là Khỉ hay giở trò bắt chước người khác, kẻ đứng đầu mà chỉ biết mỗi một việc bắt chước người khác thì còn chi là sáng tạo, còn chi là tự chủ nữa? Tệ hơn, Khỉ còn có thói hư vơ vét rồi dự trử của cải vớ được giấu vào trong miệng để sau đó ăn dần một mình. Có tính xấu như thế không nên cho đứng đầu. Cãi lộn một chặp, cuối cùng cả bọn bầu Chuột lên đứng đầu, vì Mấy lẽ: Thứ nhất, chuột là hạng yếu hèn không làm gì được ai; đến Mèo, Rắn còn bắt nạt được nữa là...đưa một đứa như thế hẵn là an tâm hơn cả. Thứ hai, tuy chuột bề ngoài loắt chắt nhưng óc không đần độn, lại nhanh nhẹn, biết tiến thoái đúng lúc. Nhưng có lẽ cái quan trọng nhất mà cả bọn đều phải thừa nhận là Chuột rất được con người đề cao vì một lý do...siêu phàm sẽ nói đến sau. Vậy là cả bọn tán thành vô điều kiện. Từ đó Chuột nghiễm nhiên đứng đầu hàng con Giáp, trên cả Hổ, cả Rồng, cả Khỉ...Oách thật.
     Giờ hãy bàn đến Con Người nghĩ về con Chuột thế nào? Một thực tế, khi người ta nhắc đến Chuột là người ta nghĩ ngay đến thói hư tật xấu của nó; nào là Chuột hay đào khoét, hay moi móc gặm nhắm, chui sâu ẩn kín. Chuột đồng thì phá hại rau màu, đào cả mồ mả, cầu cống...Chuột nhà thì phá nát quần áo sách vở...Chuột chù có tí chút công ích là bắt dán, bắt rết...nhưng đi đến đâu thì gieo mùi thối hoắc đến đó, rất kinh khủng.Chuột cống thì bới sập cầu cống đường sá, Chuột nhắt thì lục lọi nồi niêu soong chảo...Đã vậy cả lũ lại có chung một tội trạng khá nặng là hay truyền lan bệnh dịch hạch, gây tai họa cho Con Người...Tội của Chuột quá rõ ràng, nó là con vật vô tích sự !...Nhưng, xin thưa, nghĩ thế là nhầm, là phần nào đó hơi bị oan cho Chuột đấy nha. Trên thực tế, các Nhà khoa học đã khẳng định 95% gen của Chuột hoàn toàn giống gen Con Người. Con người đã lấy Chuột làm vật thí nghiệm để tạo ra văc-xin chống bệnh dịch hạch để bảo vệ sức khỏe làm tăng tuổi thọ cho con người. Như vậy công của Chuột không phải nhỏ. Được biết một con Chuột bạch dùng để thí nghiệm, chúng ta đã mua đến hàng trăm đô-la. Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải điều chỉnh quan niệm về con Chuột, phải khách quan và công bằng hơn khi đánh giá về nó. Cũng là Chuột, nhưng Chuột trên dàn máy tính, trong bàn tay ta chỉ cần một cú lích Chuột thôi thì tức khắc nó sẽ cho ta vô số những dữ liệu cần thiết để phục vụ lợi ích cho con người...Thời đại Công nghệ bốn chấm không không thể thiếu Chuột.
    Tuy nhiên, tiếng xấu về con chuột vẫn tồn tại, bởi lẽ hiện tai "một bộ phận không nhỏ"chuột người vẫn ngang nhiên đục khoét xã hội. Chừng nào chúng ta chưa diệt hết lũ chuột tai hại này, thì tiếng xấu về con Chuột vẫn còn cứ mang theo dai dẳng mãi...

scrolltop