Hoa Xuyến Chi - Hoa Romaska của Việt Nam

 

 

 

Hoa Xuyến Chi với sức sống mãnh liệt mọc tràn  khắp nơi, cả trên các cao nguyên đá khô cằn lạnh lẽo. Hoa Xuyến Chi nở rộ nhất là cuối xuân…Hoa của tháng tư đầy lưu luyến và khát khao .

Người ta có thể bắt gặp cả thảm hoa Xuyến Chi  trên sườn đồi hoang. Nhưng trong tâm khảm Xuyến Chi luôn là loài hoa đại diện cho sự ngây thơ trong sáng, loài hoa của sự cô đơn….

  Ngày xưa một cô gái có giọng hát cuốn hút tuyệt vời . Giọng hát của cô mang đến niềm hạnh phúc lan toả cho mọi người. Thật bất công là cô gái có khuôn mặt không được đẹp…Nhiều chàng trai đến nghe cô hát rồi lại lặng lẽ bỏ đi… không một ai ở lại tỏ tình với cô. Cô gái cô đơn trong sự níu kéo vô vọng. Cô đơn trong  niềm khát khao tột cùng để được yêu…. Cô gái chết già trong nỗi mong mỏi chờ đợi một lần được hạnh phúc và cô đã biến thành những bông hoa tinh khôi tràn đầy sức sống nhưng mãi cô đơn giữa một thảm hoa rực rỡ.

 

“Em thách cưới một vòng hoa xuyến chi

Để tôi suốt trưa mải mê khắp triền đồi lộng gió

Bới tung từng bụi cỏ

Khấp khởi vui mừng khi tìm được một nụ hoa “

(Thơ Phạm Vũ Ngọc Nga)

 

 

   

 

Nhuỵ hoa xuyến chi có những móc gai để níu kéo tình yêu, níu kéo hạnh phúc…Một loài hoa thật bình dị trong trắng nhưng cũng đại diện cho nỗi niềm khát khao được yêu.

scrolltop