Làng rèn đổi vận

Làng rèn An Tiêm xã Thuỵ Dân huyện Thái Thuỵ tỉnh Thái Bình là một trong những làng rèn lâu đời nhất Việt Nam. Trải qua  bao thăng trầm của lịch sử, hơn 730 năm qua những nghệ nhân nơi đây vẫn giữ lửa nghề. Từ xa xưa người dân nơi đây đã lưu truyền câu ca: “Chẳng tham ao gỗ cá bè/Chỉ tham cái búa cái đe thợ rèn.”.

   Tương truyền nghề rèn làng An Tiêm có từ năm 1288, khi Hưng Đạo Đại Vương lập doanh trại ở nơi đây (ngày nay là xã Thụy Hồng) để chuẩn bị sản xuất, tu sửa vũ khí cho quân đội đánh giặc Nguyên Mông.Thủa ấy, trong 5 người phụ trách đứng đầu xưởng rèn đó thì có đến bốn người quê ở làng An Tiêm. Vì nghề rèn góp công lao lớn trong chiến thắng quân giặc Nguyên Mông thời kỳ đó nên được vua Trần Nhân Tông sắc phong cho 5 người làng An Tiêm là Ngũ vị tổ sư nghề rèn. Nghề rèn An Tiêm cũng bắt đầu từ đó và phát triển cho đến ngày nay. Tuy nhiên do nhiều lý do khác nhau mà đến nay nghề truyền thống cũng bị mai một đi khá nhiều.

   Có những thời điểm đầu ra cho sản phẩm rèn truyền thống gặp khó, hầu như không có mối lái nào đến mua hàng. Sản phẩm của làng rèn An Tiêm  phải lóc cóc chở xe máy đi rong ruổi khắp con đường, lối xóm ở các vùng quê, khu phố để chào bán từng cái dao, cái kéo. Nhiều hôm đi hàng trăm km cũng chỉ bán được mấy cái, tính ra còn không đủ tiền xăng xe...

Sau những lần đi rong ruổi khắp các tỉnh thành lân cận bán dao, rồi dần dần làng rèn cũng tìm được các bạn hàng ổn định. Trung bình mỗi tháng, mỗi xưởng rèn của làng xuất bán được hơn 3 nghìn con dao các loại. 

Dù không có công ty, website hay bộ phận tiếp thị sản phẩm, nhưng vì chất lượng nên những con dao mà làng rèn An Tiêm làm ra vẫn bay sang bầu trời Âu, có mặt tại nhiều cửa hàng bán dao trên nước Đức với giá bán trung bình khi xuất xưởng từ 50 - 150 ngàn đồng/sản phẩm. Những khách hàng khó tính cách nửa vòng trái đất đã vô cùng bất ngờ khi những con dao rèn thủ công của nghệ nhân Việt Nam tuy đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, nhiều công dụng. Đặc biệt dao có độ sắc bén và hiệu năng sử dụng không thua kém các loại dao được sản xuất ở ngay nước Đức, trong khi giá bán rẻ hơn những sản phẩm cùng loại trên thị trường.

scrolltop